Nhà đầu tư chứng khoán đã bớt sợ hãi

//

Phiên tăng điểm mạnh trong ngày hôm nay, cùng với tín hiệu bắt đáy hôm qua, cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã ổn định hơn sau hoạt động bán tháo vào cuối tuần trước.
> Cổ phiếu ào ạt tăng giá

Thanh khoản của thị trường phiên hôm nay giảm sút so với hôm qua và cả tuần trước, song lực cầu vẫn duy trì ở mức khá, với trên 49 triệu cổ phiếu được giao dịch. Đặc biệt, khối lượng mua gia tăng rất mạnh ở nửa sau đợt khớp lệnh liên tục, và đẩy Vn-Index tăng nhanh vào cuối phiên.

Tương quan thị trường nghiêng hẳn về phía tăng điểm, với 149 chứng khoán lên giá, trong khi chỉ 8 mã giảm. Hàng chục mã tiến hết biên độ, và cổ phiếu ngành đường, bánh kẹo tiếp tục tăng giá mạnh.

Hai phiên đầu tuần này được giới phân tích nhận định có vai trò quan trọng trong việc xác định xu hướng thị trường thời gian tới. Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó phòng Phân tích và Đầu tư (Công ty chứng khoán Tân Việt – TVSI) nhận định, thị trường trong 2 phiên này đã phát đi tín hiệu tích cực, thể hiện ở hoạt động “bắt đáy” của nhà đầu tư phiên hôm qua và tăng cường gom hàng trong phiên sáng nay.

Sau ba phiên thị trường điều chỉnh vào cuối tuần trước và đầu tuần này, thị trường đã được hỗ trợ đáng kể ở các ngưỡng kỹ thuật 513 và 520-525 điểm. Tâm lý nhà đầu tư cũng phần nào ổn định hơn. Lượng đặt mua và bán trong 2 phiên gần đây đều khá cân bằng, nhất là trong phiên hôm nay, khi lực bán ồ ạt được tung ra vào giữa phiên, thì lệnh mua cũng gia tăng, tạo nên đối trọng trên thị trường.

Thông tin Indochina Capital Vietnam (ICV) thoái vốn cũng không làm cho nhà đầu tư trong nước quá lo ngại. Nhà đầu tư Trần Tiến Dũng tại sàn FPTS cho biết, thông tin từ Credit Suisse và Indochina Capital đã khiến anh và nhiều nhà đầu tư khác lo lắng vào cuối tuần trước. Nhưng khi tìm hiểu về bản chất hoạt động thoái vốn của quỹ này, anh nhận định khả năng tác động đến thị trường Việt Nam không quá lớn. “Hai phiên gần đây tôi tăng cường giao dịch, và thấy thị trường rất khả quan”, nhà đầu tư này nhận xét.

Làn sóng bán ra ồ ạt vốn được dự đoán sau khi có sự thông báo thanh lý của quỹ này đã không diễn ra. Trong nhóm 9 cổ phiếu nằm trong danh mục đầu tư của ICV, phiên này duy nhất REE giảm nhẹ, còn lại đều lên giá.

Song trong thời điểm hiện nay, yếu tố có thể tác động đến tâm lý nhà đầu tư trong nước là hoạt động bán ròng của khối ngoại. Trong 2 phiên liên tiếp gần đây, nhà đầu tư nước ngoài lần lượt bán ròng 58 tỷ đồng và 38 tỷ đồng trên sàn TP HCM. Ngoài ra, việc giá cổ phiếu trên thị trường đã đạt một mức giá khá cao, và thông tin tốt đã được phản ánh vào giá cổ phiếu từ giữa tháng 8 đến nay, khiến khả năng tăng mạnh khó xảy ra.

Dòng tiền chảy vào thị trường trung bình 2.000 tỷ đồng mỗi phiên hiện chưa đủ lớn để làm nên sức bật ở các blue-chip, mà mới chỉ tạo sức nóng cục bộ ở một vài nhóm penny-stock như đã diễn ra trong tháng 8. Hiện các blue-chip mới có vai trò giữ nhịp ổn định cho thị trường. Theo ông Nguyễn Hồng Quang, thị trường nếu duy trì được đà hồi phục, thì cũng không đủ sức tăng một mạch.

Theo bộ phân phân tích BVSC, P/E dự tính cho cả năm 2009 ở mức xấp xỉ 15 lần, là khá hấp dẫn với nhà đầu tư trung và dài hạn. Bên cạnh đó, thị trường đang trong thời kỳ có sự phân hóa các nhóm rõ nét. Trong khi các cổ phiếu dẫn đầu đã có một giai đoạn tăng tương đối nóng, thì vẫn còn nhiều mã khác đang bị “bỏ quên”.

Đối với nhà đầu tư dài hạn, BVSC cho rằng có thể tiếp tục nắm giữ và giải ngân vào các cổ phiếu tiềm năng ở những mức giá thấp hơn mục tiêu đề ra, bởi họ vốn không quá chú ý đến những diễn biến ngắn hạn. Còn với nhà đầu tư ngắn hạn, việc nắm giữ cổ phiếu và duy trì vị thế chủ động với tỷ trọng cổ phiếu 60-70% được xem là hợp lý. Đồng thời, việc bán ra một phần danh mục với mức 30-40% nhằm cân bằng rủi ro có thể thực hiện mỗi khi Vn-Index đến các vùng kháng cự mạnh.

Ngọc Châu

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: