Chuyên gia Morgan Stanley: VN khác Thái Lan năm 1997

Không thể đơn giản so sánh những vấn đề của nền kinh tế Việt Nam hiện nay với cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ của Thái Lan năm 1997-1998.

Chuyên gia kinh tế hàng đầu của Công ty Morgan Stanley Phùng Tịnh cho rằng không thể đơn giản so sánh những vấn đề của nền kinh tế Việt Nam hiện nay với cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ của Thái Lan năm 1997-1998 và càng khó để nói Việt Nam sẽ là xuất phát điểm cho một cuộc khủng hoảng tài chính châu Á mới.Ông Phùng Tịnh nêu rõ mặc dù hệ thống ngân hàng nhà nước và doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam đang có những vấn đề lớn nhưng không xuất hiện dấu hiệu suy thoái toàn diện và phá sản với quy mô lớn.

Theo ông, vốn nước ngoài đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam mới chỉ chiếm khoảng 20%, tương đương khoảng 6 tỷ USD, và nếu số vốn này lập tức rút khỏi Việt Nam thì ảnh hưởng của nó cũng không lớn lắm.

Ngoài ra, nợ nước ngoài ngắn hạn của Việt Nam hiện khá nhỏ, vì khoảng 90% nợ nước ngoài của Việt Nam là các khoản nợ dài hạn, do vậy Việt Nam không chịu sức ép trả nợ ngắn hạn. Ngoài ra, chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam hiện nay khá linh hoạt và niềm tin của chủ đầu tư nước ngoài đối với Việt Nam chưa có dấu hiệu sói mòn.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo, nếu đồng nội tệ tiếp tục mất giá, lạm phát tiếp tục leo thang và Chính phủ Việt Nam không có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn thì khủng hoảng và đổ vỡ kinh tế là điều khó nói trước.

Theo TTXVN

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: