Tin đồn “động trời”

Tin đồn “động trời”

Câu chuyện được bắt đầu với thông tin một học sinh nữ của trường THPT Lê Quý Đôn, TP Thái Bình có quan hệ tình dục với người yêu (mắc nghiện), sau đó lại quan hệ tình dục với rất nhiều học sinh nam trong trường. Sự việc chỉ được phát hiện khi nữ sinh này mang thai và đến bệnh viện để phá thai. Sau khi các bác sĩ làm xét nghiệm thì phát hiện ra nữ sinh này có HIV, và hệ lụy của sự việc trên là hơn chục nam học sinh trong trường đi xét nghiệm cũng bị nhiễm HIV do trước đây có quan hệ với nữ học sinh này.

Ngay khi phóng viên Dân trí có mặt tại Thành phố Thái Bình thì bất cứ đâu đâu cũng thấy bàn tán về vấn đề này. Từ quán nước vỉa hè, từ hàng Internet cho đến anh xe ôm hay chị bán nước trước cổng trường đều cho biết thông tin trên đã được lan truyền tới từng ngõ nghách trên địa bàn thành phố. Tại các quán nước vỉa hè thì tâm điểm bàn tán chỉ tập trung vào sự việc “động trời” kia.

Mặc dù dư luận thành phố đang rất xôn xao nhưng từ phía các cơ quan chức năng lại có vẻ rất bình thản và dường như không có chuyện gì xảy ra, đặc biệt phía nhà trường và Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thái Bình.

Tất cả những cơ quan chức năng mà chúng tôi đến gặp để trao đổi đều thừa nhận có biết về việc thông tin dư luận đang bàn tán. Tuy nhiên, khi được hỏi thì tất cả đều trả lời là chưa có bất cứ sự phối hợp nào giữa họ để giải quyết dư luận “động trời” này, dù thông tin trên đã tồn tại đến cả tháng nay.

Các cơ quan chức năng Thành phố Thái Bình nói gì?

Ông Phạm Văn Dịu – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Thái Bình: Tôi nghe được thông tin này do con gái (đang học cấp 3) về kể chuyện. Hiện tại tôi đang tìm hiểu xem thông tin ở đâu ra, có đúng sự thật không, ở đâu có cái chuyện ấy và ở đâu xét nghiệm…

Về nguyên tắc, kết quả xét nghiệm HIV/AIDS của các nơi trong tỉnh Thái Bình đều phải gửi đến Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh nhưng hiện giờ chúng tôi chưa có thông tin gì về vấn đề này. Ở đây, việc xét nghiệm tự nguyện đôi bên, họ đến đây không tiết lộ bất cứ thông tin nào cho nên rất khó, chúng tôi cũng đang tìm hiểu xem thực hư ra làm sao.

Sáng nay tôi họp trên Sở Y tế nhưng hoàn toàn không có thông tin nào đề cập đến vấn đề dư luận đang bàn tán. Hiện Trung tâm đang chờ các báo cáo gửi sang đây để xác minh xem sự việc cụ thể là như nào. Chúng tôi sẽ làm việc với Sở Giáo dục.

Bà Vũ Thị Phúc – Trưởng phòng tổ chức Bệnh viện Phụ sản Thái Bình: Thời gian vừa qua (khoảng 3 tháng lại đây), các bệnh nhân trong độ tuổi vị thành niên đến bệnh viện thì không có trường hợp nào có HIV. Chỉ có một sản phụ nhiễm HIV được Trung tâm Y tế dự phòng giới thiệu sang nhưng không phải là học sinh.

Tuy nhiên, thực chất ở lĩnh vực này cũng rất khó, họ vào đây khai man tên tuổi thì chúng tôi cũng không thể kiểm soát được. Bởi không có luật nào yêu cầu khi khai báo phải có cái gì đó chứng minh tên tuổi này là đúng với tên tuổi, ngày tháng năm sinh thật.

Ngoài ra, cũng có những trường hợp học sinh mang thai nhưng chưa chắc đã vào viện, thường những trường hợp này ra dịch vụ tư nhân, giải quyết rất nhanh. Vào viện thì kiểu gì cũng phải khai báo các thủ tục, tối thiểu cũng phải đưa đi siêu âm rồi làm các xét nghiệm. Vì thế, khó mà khẳng định được là có hay không (sự thật về tin đồn – PV).

Ông Ngô Hữu Giáp – Đội trưởng tham mưu tổng hợp – Ban chỉ đạo phòng chống ma túy, HIV/AIDS – Công an Thành phố Thái Bình: Tôi cũng có nghe thấy trẻ con bàn tán, nhưng tôi hoàn toàn không tin chuyện này vì trong lĩnh vực nhà trường quản lý, làm gì để đến mức xảy ra chuyện như thế.

Cho đến bây giờ, chúng tôi chưa nhận được thông tin chính thức nào. Hiện thời chúng tôi xác định đây chỉ là một tin đồn truyền miệng, không có thật. Trên góc độ an ninh, chúng tôi cũng chưa đề cập gì đến vấn đề này bởi thông tin trên văn bản giấy tờ chưa có gì khẳng định sự việc trên. Tất cả vẫn chỉ là dư luận bên ngoài.

Tính đến ngày 4/1/2007, chúng tôi đã nhận được thống kê của cơ quan y tế trả lời là không có trường hợp nào như vậy. Do vậy đến giờ phút này, Công an thành phố chưa có động thái gì. Tôi nghĩ khả năng sau sự việc này là một động cơ gì đó. Ngay chiều hôm qua, chúng tôi vừa họp giao ban và ngay cả đồng chí Trưởng công an thành phố vừa giao ban trên tỉnh về cũng cho biết không có nguồn thông tin nào đề cập đến sự việc 18 học sinh bị lây truyền HIV.

Đây là một vấn đề rất khó, để “nói chuyện” với nhau phải có tài liệu chứng cứ. Nếu sự việc là có thật thì phía nhà trường phải báo cho Phòng Giáo dục, khi đó Phòng Giáo dục phải có văn bản đề nghị công an vào cuộc để xem xét sự việc. Nhưng đến giờ phút này, chúng tôi chưa nhận được bất cứ một thông tin gì chính thức từ phía nhà trường và ngành giáo dục.

Đến bao giờ sự việc được làm rõ?

Trước luồng thông tin dư luận trên, rất nhiều các bậc phụ huynh tại Thành phố Thái Bình có con em trong lứa tuổi đang cắp sách đến trường đã bày tỏ quan điểm riêng về vấn đề này.

Chị Vũ Tuấn Dung cho biết: “Sau khi nghe tin dư luận như vậy, chưa biết thực hư ra sao nhưng chúng tôi rất giật mình và phải tư vấn cho con luôn nếu con đã có người yêu, bởi tình yêu không loại trừ quan hệ thể xác nên phải biết giữ mình. Tôi nghĩ không riêng gì HIV/AIDS, còn rất nhiều bệnh có thể lây truyền qua đường tình dục nên phải thường xuyên nhắc nhở con gái”.

“Tôi không biết thông tin này có từ lúc nào, nhưng cần có sự hợp tác giữa nhà trường và các cơ quan chức năng để sớm có kết quả thật chính xác nhằm ổn định tâm lý cho người dân, đặc biệt là các cháu học sinh” – chị Dung bày tỏ.

Không chỉ chị Dung, người dân Thái Bình đều mong các cơ quan chức năng tỉnh cần sớm có kết luận đúng – sai về sự việc. Nếu sự việc không có thật, sẽ nhanh chóng giúp các em học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn yên tâm học tập. Còn trong trường hợp dư luận trên là đúng thì các cơ quan chức năng cần có sự phối hợp với nhà trường, giúp đỡ các em học sinh này có ngay hướng điều trị trong điều kiện vẫn tiếp tục học tập và chung sống trong cộng đồng.

Hiện dư luận Thái Bình đang đặt câu hỏi là, đến bao giờ các cơ quan chức năng mới giải quyết triệt để được vấn đề này? Bởi hệ lụy của sự việc trên là rất lớn nếu cứ mặc cho dư luận ra sức đồn thổi. Khi đó hậu quả sẽ khó lường.

Posted in Tin Tuc. 1 Comment »

One Response to “Tin đồn “động trời””

  1. Стиляга Says:

    Просто восхитительно!


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: