Bài diễn văn hay nhất thiên niên kỷ

Diễn văn của luật sư Georger Graham Vest tại một phiên toà xét xử vụ kiện người hàng xóm làm chết con chó của thân chủ, được phóng viên Wiliam Safire của Báo The New York Times bình chọn là hay nhất trong tất cả các bài diễn văn, lời tựa trên thế giới trong khoảng 1000 năm qua.

Thưa quý ngài nội thẩm,

Người bạn tốt nhất mà con người có được trên thế giới này có thể có một ngày nào đó hoá ra kẻ thù quay ra chống lại ta. Con cái mà ta nuôi dưỡng với tình thương yêu hết mực rồi có thể là một lũ vô ơn. Những người gần gũi, thân thiết ta nhất, những người gởi gắm hạnh phúc và danh dự có thể trở thành kẻ phản bội, phụ bạc lòng tin cậy và sự trung thành. Tiền bạc mà con người có rồi sẽ mất đi. Nó mất đi đúng vào lúc ta cần nó nhất. Tiếng tăm của con người cũng có thể tiêu tan trong phút chốc bởi một hành động dại một giờ. Những kẻ phủ phục tôn vinh ta khi ta thành đạt có thể sẽ là những kẻ đầu tiên ném đá vào ta khi ta lỡ vận. Duy có một người bạn không bao giờ rời bỏ ta, không bao giờ tỏ ra vô ơn hay trắc trở, đó là con chó của ta.

Con chó của ta luôn ở bên cạnh ta trong phú quí cũng như lúc bần hàn, khi khỏe mạnh cũng như lúc ốm đau. Nó ngủ yên trên nền đất lạnh, dù gió đông cắt da cắt thịt hay bão tuyết vùi miễn sao được kề cận bên chủ là được. Nó hôn bàn tay ta dù khi ta không còn thức ăn gì cho nó. Nó liếm vết thương của ta và những trầy xước mà ta hứng chịu khi va chạm với cuộc đời tàn bạo này. Nó canh giấc ngủ của ta như thể ta là ông hoàng, dù ta có là một gã ăn mày. Dù khi ta đã tán gia bại sản, thân tàn danh liệt vẫn còn con chó trung thành với tình yêu nó dành cho ta như thái dương trên bầu trời. Nếu chẳng may số phận đá ta ra rìa xã hội, không bạn bè, vô gia cư thì con chó trung thành chỉ xin ta một ân huệ là cho nó được đồng hành, cho nó được là kẻ bảo vệ ta trước hiểm nguy, giúp ta chống lại kẻ thù.
Và một khi trò đời hạ màn, thần chết đến rước linh hồn ta đi, để lại thân xác ta trong lòng đất lạnh, thì khi ấy, khi tất cả thân bằng quyết thuộc đã phủi tay sau nắm đất cuối cùng và quay đi để sống tiếp cuộc đời của họ, thì khi ấy vẫn còn bên nấm mồ ta con chó cao thượng của ta nằm gục mõm giữa hai chân trước, đôi mắt ướt buồn vẫn mở to cảnh giác, trung thành và trung thực ngay cả khi ta đã chết rồi.

(suu tam)

Posted in Misc. 6 Comments »

6 Responses to “Bài diễn văn hay nhất thiên niên kỷ”

 1. namxman Says:

  bài này mình đã đọc lâu rồi , đúng là hay 🙂 cho mình copy sang trang của mình nha . Thanks !

 2. Dang Trung Hieu Says:

  Mới đọc thì công nhận là cảm thấy nói hay thiệt. Nhưng mà chúng ta hãy suy nghĩ lại xem, nếu thế thì con người chúng ta không bằng con chó hay sao. Con chó có tình cảm và trung thành hơn con người hay sao. Nếu như mọi người trên thế gian này nghĩ thế thì chết còn sướng hơn là sống nốt cuộc đời còn lại này !!!!

 3. manhvt Says:

  Cam on da comment, Ban hieu nhan xet rat dung. Theo to long trung thanh cua con cho thi khong the phu nhan duoc. Nhung lieu khi no du thong minh nhu chung ta thi lieu no co trung thanh nhu vay khong? Nhung Ban hieu nghi nhu cau cuoi cua ban thi qua la bi quan qua. Chinh cai no no moi the hien do la con nguoi. Don gian the thoi.
  Ban qua la mot nguoi tuyet voi. Chuc ban thanh cong.

 4. namxman Says:

  bạn Hiếu so sánh thật khập khiễng . Đang nói về sự trung thành của con chó thì bạn lại so sánh với con người ??? Bài trên cũng đã nói rồi , con người biết phản bội , con người khôn hơn……và cũng gian hơn 🙂

 5. Dang Trung Hieu Says:

  Đành rằng là con chó nó trung thành thiệt. Nếu đem so nó với những thú nuôi khác thì rất hợp lý. Nhưng đằng này ông ta có dừng lại chỉ so sánh lòng trung thành của con các con vật với nhau đâu !
  Đây câu này nè:
  “Duy có một người bạn không bao giờ rời bỏ ta, không bao giờ tỏ ra vô ơn hay trắc trở, đó là con chó của ta.”
  Vậy là đến lúc con người trong tay không còn gì thì không còn ai quan tâm, không còn ai xem mình là bạn nữa sao. Bạn bè mình xa lánh mình hết à, tất cả đều ruồng bỏ mình khi mình không còn sự nghiệp sao…chỉ có con chó là ở lại với mình thôi…..

  Bản thân tôi cũng thích nuôi các con vật. Đặc biệt là con chó. Nhưng cho dù tôi có cưng, có quý nó đến đâu thì cũng dừng lại ở cách đối xử với một con vật thôi. Dù sao, thì nó cũng chỉ là con vật, mãi mãi và mãi mãi như thế.
  Trong cuộc sống, chắc có lẽ bạn cũng đã thấy, có những người coi trọng tình cảm của mình với con thú cưng của họ hơn là đối với tình đồng loại của họ nữa..Họ sẵn sàng hy sinh rất nhiều cho con vật. Nhưng họ lại làm ngơ với chính đồng loại mình….

 6. google4vn Says:

  Nghe cac bac comment thi cac bac van chang hieu y nghia sau xa cua bai dien vay ay.
  Ong anh dung hinh anh dan du de noi len rang, trong xa hoi loai nguoi, con co nhieu nguoi, quay lung lai voi dong loai cung minh, nhung kes lua thay phan ban. Con neu ai khong duoc nhung nguoi do thi dau co anh huong gi. Biet tim dau ra duoc mot nguoi ban nguoi ma thuc su tam huyet, thuc su quan tam voi toi minh.
  Theo toi do la cau chuyen, cung dang de hoc lam. hi hi.


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: